trang chủ tin tức xe Những quốc gia tiêu thụ nhiều xe ô tô nhất trong năm 2022

Những quốc gia tiêu thụ nhiều xe ô tô nhất trong năm 2022

Bảng xếp hạng doanh số xe toàn cầu 2022 đã có một sự xáo trộn đáng kể khi lần đầu tiên Ấn Độ góp mặt ở top 3, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Theo công bố mới nhất, doanh số bán xe toàn cầu năm 2022 đã giảm 2%, xuống còn 78,49 triệu chiếc so với năm 2021.

Bảng xếp hạng những quốc gia mua nhiều ô tô nhất cũng thay đổi với nhiều cái tên mới.

 

 

Theo đó, Trung Quốc và Mỹ vẫn là 2 quốc gia duy trì hai vị trí cao nhất. Vị trí thứ 3 gây bất ngờ lớn khi không phải là “đất nước mặt trời mọc” Nhật Bản như mọi năm mà thay bằng một đối thủ khác ở khu vực Nam Á đó là Ấn Độ.

Thị trường ô tô châu Âu đi xuống

Bên cạnh sự xáo trộn về thứ tự trong bảng xếp hạng năm nay còn là sự thay đổi rõ rệt về số lượng xe tiêu thụ ở thị trường ô tô châu Âu. Năm vừa qua, doanh số bán xe của các quốc gia Châu Âu giảm 6%, tương đương 13,71 triệu chiếc, khi tính cả Thổ Nhĩ Kỳ, và 12,93 triệu chiếc khi loại trừ quốc gia Á - Âu này. Chỉ tính riêng Anh hay Pháp cũng liên tục giảm lần lượt ở mức 5% và 10%. 

 

 

2022 là năm tiếp theo thị trường ô tô Ý vẫn nằm ngoài Top 10. Không giống các quốc gia châu Âu khác, xe điện không góp phần tăng trưởng doanh số ô tô ở Ý do nước này chưa có nhiều ưu đãi dành cho loại phương tiện này.

Nguyên nhân của sự sụt giảm, u ám về doanh số này là do cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn đến thiếu xe mới. 

Đông Nam Á "tỏa sáng"

Trong khi doanh số xe tại Châu Âu sụt giảm thì tại khu vực Đông Nam Á lại ghi nhận doanh số ấn tượng trong năm qua. Tại các quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng mạnh trong năm 2022. 

 

 

Thậm chí, Indonesia đã vượt Tây Ban Nha để trở thành thị trường lớn thứ 14.

Để có mức tăng trưởng như vậy, là nhờ vào sự xuất hiện của các mẫu xe thuần điện lắp ráp tại chỗ, như Wuling Air EV. Nhu cầu đối với dòng xe chạy pin sẽ còn giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng trong 2023.

Ngoài ra, năm vừa qua tại Việt Nam cũng có doanh số kỷ lục khi bán ra 509.141 chiếc xe.

Những thị trường giảm mạnh nhất

Ngoài Nhật Bản, một quốc gia khác cũng có doanh số giảm sút là Hàn Quốc (-2%), Pháp (-10%) và Canada (-7%).

 

 

Nga được ghi nhận là thị trường có doanh số giảm mạnh nhất trong năm vừa qua với mức giảm 59%. Mức giảm nghiêm trọng này là do ảnh hưởng từ vấn đề chính trị giữa quốc gia này với Ukraine khiến nguồn cung giảm trầm trọng.

(Theo xehay.vn)

xe mới về

Quang Trung Auto