trang chủ tin tức xe Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô sắp hết điện

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô sắp hết điện

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm là có thể xảy ra tình trạng hết điện đột ngột nên người dùng cần biết dấu hiệu ắc quy sắp hết điện.

Hỏi:

Chiếc xe Ford Focus đời 2014 của tôi mới thay bình ắc quy khoảng 18 tháng, nhưng gần đây khó nổ máy sau khi để 2-3 ngày không sử dụng. Xin cho biết dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sắp cạn kiệt?

Lương Văn Tuyền, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô sắp hết điện

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara ô tô OND, 749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tư vấn:

Trên xe ô tô, thậm chí cả xe thuần điện đời mới vẫn trang bị một bình ắc quy loại 12V. Trước đây thị trường bán song song 2 loại bình điện, là ắc quy khô và ắc quy nước, nhưng ắc quy khô ngày càng phổ biến hơn trên nhiều loại xe dân dụng.

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm là có thể xảy ra tình trạng hết điện đột ngột, nên người dùng cần biết dấu hiệu ắc quy sắp hết điện.

Có 4 dấu hiệu nhận biết như sau. Thứ nhất, đèn cảnh báo ắc quy sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/-), cần mang xe đi kiểm tra ngay. Thứ hai, xe khó khởi động vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất, nên nhanh chóng thay ắc quy cho xe.

Thứ ba, động cơ khởi động yếu, đề dai dẳng mới nổ, trước hết kiểm tra các cọc bình nối cực âm, cực dương có bị bám bụi hoặc lỏng lẻo, nếu loại trừ nguyên nhân này thì chắc chắn ắc quy sắp cạn kiệt.

Thứ tư, xe báo lỗi hoặc mất trạng thái ghi nhớ các cài đặt phần mềm (chẳng hạn báo lỗi áp suất lốp, lỗi nhớ ghế hoặc cài đặt cảnh báo giới hạn tốc độ bị mất hiệu lực…), rất có thể ắc quy đang cạn kiệt, làm mất nguồn điện cấp vào các cảm biến.

Nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng định kỳ và hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000km tương ứng thời gian sử dụng khoảng 4 năm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cách sử dụng của từng chủ xe. Trên thực tế tuổi thọ của ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 - 3 năm và cần được thay thế khi một trong các dấu hiệu nói trên xuất hiện.

(Theo xe.baogiaothong.vn)

xe mới về

Quang Trung Auto