trang chủ tin tức xe Lốp dự phòng có bị hết hạn không?

Lốp dự phòng có bị hết hạn không?

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Lốp dự phòng là trang bị hầu như lúc nào cũng có trên ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến trang bị này. Thậm chí, một số người may mắn còn chưa từng phải sử dụng đến lốp dự phòng.

 

Tuy lốp dự phòng thường được giấu kín dưới sàn khoang hành lý hoặc dưới gầm xe nhưng người dùng ô tô không nên lãng quên trang bị này. Trên thực tế, bạn nên kiểm tra và chỉnh áp suất lốp cho lốp dự phòng theo mùa. Bên cạnh đó, bạn nên biết rằng lốp dự phòng cũng có hạn sử dụng.

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không

"Trừ khi nhà sản xuất ghi rõ, bạn nên thay lốp dự phòng sau 10 năm để đảm bảo trang bị này vẫn an toàn trong quá trình sử dụng", ông Gene Petersen, giám đốc mảng lốp của tạp chí đánh giá Consumer Reports, đưa ra lời khuyên. "Bạn nên kiểm tra lốp dự phòng định kỳ để kịp thời phát hiện những vết nứt hoặc tình trạng thoái hóa".

Theo ông Petersen, khi lấy lốp dự phòng ra để đo áp suất, bạn có thể kết hợp kiểm tra luôn tình trạng của lốp. Để biết năm sản xuất của lốp dự phòng, bạn có thể nhìn vào 2 ký tự cuối cùng trên dãy số được in ở thành lốp.

 

Nếu lốp dự phòng nằm bên ngoài xe, ví dụ dưới gầm xe SUV hoặc xe bán tải, bạn càng phải cẩn thận hơn vì lúc này lốp sẽ tiếp xúc với nhiều yếu tố hơn. Bu lông ở lốp dự phòng sẽ bị thời tiết tác động, từ đó bị mòn và khiến việc tháo lốp ra khỏi gầm khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên tháo lốp dự phòng ra khỏi gầm mỗi năm 1 lần để kiểm tra xem có thể tháo dễ dàng hay không.

Lốp dự phòng nằm dưới gầm xe

Lốp dự phòng nằm dưới gầm xe

Ngoài ra, hãy đảm bảo áp suất lốp luôn ở trong khoảng khuyến nghị. Thông thường, những chiếc lốp dự phòng tạm thời (donut tire) sẽ cần áp suất cao hơn lốp dự phòng tiêu chuẩn (full size). Khi kiểm tra áp suất của 4 lốp xe, đừng quên lốp dự phòng.

Cần lưu ý rằng áp suất lốp sẽ giảm xuống khi trời lạnh. Lốp ô tô thông thường có áp suất 30 psi khi nhiệt độ ở mức 27 độ. Nếu nhiệt độ giảm xuống -1 độ thì áp suất lốp cũng giảm còn 25 psi. Nói cách khác, nhiệt độ cứ giảm 10 độ thì áp suất lốp sẽ giảm 1 psi. Điều này đồng nghĩa với việc sự thay đổi mùa có tác động lớn lên áp suất lốp.

(Theo tinxe.vn)

xe mới về

Quang Trung Auto