trang chủ tin tức xe Nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Lốp xe quá non hoặc quá căng, bánh xe không cân bằng, các vấn đề về phanh, hệ thống treo... là những nguyên nhân chính khiến vô lăng ô tô rung lắc.

Vô lăng là một trong những bộ phận không thể thiếu thuộc hệ thống lái xe trên ô tô. Trong một số trường hợp, tài xế gặp phải hiện tượng vô lăng bị rung lắc, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển và sự an toàn của người lái. Vậy đâu là nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc?

Lốp xe không lắp đúng cách

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng rung lắc vô lăng. Triệu chứng của vấn đề này là rung lắc bánh xe ở tốc độ khoảng 80 km và bắt đầu rung lắc mạnh hơn ở tốc độ 100 km. Để tránh hiện tượng này, chủ xe nên kiểm tra lốp thường xuyên để biết chính xác nguyên nhân và thực hiện điều chỉnh.

Ngoài ra, bánh xe quá căng hoặc quá non cũng có thể khiến tay lái ô tô bị rung. Lốp xe được bơm với áp suất phù hợp sẽ duy trì được độ đàn hồi cần thiết để xe di chuyển êm ái trên đường.

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Bánh xe không cân bằng

Lốp xe bị sai lệch, hư huỏng và chất lượng thấp có thể khiến bánh xe mất cân bằng. Khi chạy, nó làm cho vô lăng bị rung lắc quá mức, thậm chí là toàn bộ xe.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, lực căng của bánh xe không còn đồng đều hoặc bề mặt lốp mòn không đều dẫn đến khả năng tiếp xúc với mặt đường kém, gây ra hiện tượng rung, lắc vô lăng.

Hệ thống treo

Hệ thống treo ô tô là bộ phận quan trọng giúp xe di chuyển một cách êm ái trên đường. Hệ thống treo loại bỏ những dao động thẳng đứng giúp hạn chế các ảnh hưởng cơ học đến khung và các chi tiết kim loại khi xe đi qua những đoạn đường không bằng phẳng.

Hiện tượng rung lắc vô lăng ô tô có thể xảy ra do các chi tiết của hệ thống treo như: thanh chống, chấn động, các rãnh...bị ăn mòn, các kết nối lỏng lẻo hoặc trục lái mất cân bằng.

Vấn đề phanh

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc - Ảnh 2.

Đĩa phanh cong vênh cũng là nguyên nhân khiến vô lăng bị rung lắc. (Ảnh minh họa)

Đĩa phanh bị cong, vênh, mòn không đều làm cho má phanh và bộ kẹp phanh không siết chặt vào đĩa phanh hoặc đĩa phanh không được vệ sinh, bám nhiều bùn đất cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng rung tay lái ô tô.

Nếu do phanh, tay lái sẽ rung lắc khi xe di chuyển với tốc độ cao, khi đạp phanh xe hoặc có mùi khét sau khi dừng xe.

Khoang động cơ vận hành bất ổn định

Vô lăng ô tô rung lắc hoặc giật mạnh khi tăng tốc có thể do những trục trặc trong khoang động cơ như: dây bugi lỏng lẻo hoặc bị hỏng, lọc không khí hoặc lọc bugi bám nhiều bụi bẩn khiến không đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa điện cần thiết cho hoạt động của động cơ...

(Theo autopro.com.vn)

xe mới về

Quang Trung Auto